Agribank bị kiện vì không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh

Agribank bị kiện vì không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh

Dự án đầu tư trong và ngoài nước – Tư vấn Hợp đồng
Thành lập doanh nghiệp & và thay đổi ĐKKD
Bảo hộ độc quyền & xử lý vi phạm Sở hữu trí tuệ
Đất đai-Hôn nhân-Hình sự
Hôn nhân – Tài sản
Pháp luật thuế
Tư vấn đầu tư & Sở hữu trí tuệ
Thành lập doanh nghiệp & Đăng ký kinh doanh

Hôm qua có
2323 truy
cập

Hôm nay có
73 truy
cập

Số lượt truy cập
9754547


BRANDCO LAWFIRM – Ngày 9/2, TAND TP. Hà Nội đưa vụ kiện Công ty TNHH Cao Trường Sơn đòi Agribank trả tiền theo chứng thư bảo lãnh ra xét xử.

Tại phiên tòa nay, phía bị đơn Agribank đã vắng mặt.

 Trước đó, tháng 6/2011, CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng đã ký 2 hợp đồng mua thép xây dựng với Công ty TNHH Cao Trường Sơn. Theo Hợp đồng kinh tế số 2106/CTS ngày 20/6/2011, Công ty Cao Trường Sơn bán cho CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng 1.700 tấn thép trị giá 30,1 tỷ đồng. Để đảm bảo cho việc thanh toán đúng hạn hợp đồng này, phía CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng đã được Agribank Chi nhánh Hồng Hà phát hành bảo lãnh thanh toán trị giá 30,1 tỷ đồng. Theo đó, Agribank Chi nhánh Hồng Hà cam kết không hủy ngang bảo lãnh thanh toán này và sẽ thanh toán một lần cho Công ty Cao Trường Sơn số tiền nói trên trong trường hợp người mua hàng vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng đã ký kết.

 Tương tự như vậy, Công ty Cao Trường Sơn và CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng ký tiếp Hợp đồng 2306/CTS ngày 23/6/2011 mua bán 1.130 tấn thép xây dựng trị giá 20 tỷ đồng và cũng được Agribank Chi nhánh Hồng Hà bảo lãnh thanh toán với điều khoản tương tự.

 Sau đó, Công ty Cao Trường Sơn đã giao đủ số lượng 2.830 tấn thép theo 2 hợp đồng nói trên cho CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng và có biên bản giao nhận hàng hóa đầy đủ. Tuy nhiên, đến thời hạn thanh toán cuối cùng là ngày 23/9/2011, Công ty Cao Trường Sơn vẫn không nhận được số tiền hơn 50 tỷ đồng. Do phía CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng không chịu trả tiền mua hàng, Công ty Cao Trường Sơn đã có văn bản yêu cầu Agribank thực hiện đúng cam kết trong thư bảo lãnh và trả tiền cho công ty này. 

 Trong khi Agribank không chịu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thì một chi nhánh khác của ngân hàng này vẫn liên tục đòi nợ Công ty Cao Trường Sơn. Không có tiền trả nợ và duy trì hoạt động, tháng 11/2011, Công ty Cao Trường Sơn đã khởi kiện Agribank ra TAND TP. Hà Nội để đòi lại hơn 50 tỷ đồng.

 Theo Thẩm phán Nguyễn Thị Hồng Khánh, Chủ tọa phiên tòa, trong quá trình giải quyết vụ việc, Agribank nhiều lần không có mặt theo giấy triệu tập của Tòa, sau đó mới ủy quyền người đại diện, nhưng ủy quyền cũng chưa đúng quy định.

 Trả lời chất vấn của chủ tọa phiên  toà về lý do vì sao không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, ông Đỗ Đức Hưng, Giám đốc Chi nhánh Agribank Hồng Hà, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cho rằng, do việc bảo lãnh không đúng quy trình, phía CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng không có văn bản nhận nợ nên không thể thực hiện việc thanh toán. Tại Tòa, ông Hưng cũng khai, liên quan đến việc bảo lãnh không đúng quy trình tại chi nhánh này, cơ quan công an đã có quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

 Đại diện CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng thừa nhận, có việc mua bán hàng và sau khi nhận đủ hàng, công ty này đã bán hết 2.830 tấn thép nói trên. Số tiền thu được thay vì được sử dụng để trả cho người bán, Công ty này đem trả nợ Chi nhánh Agribank Hồng Hà và chi dùng cho các việc khác của Công ty. Hiện công ty này không có khả năng thanh toán số tiền 50,1 tỷ đồng và mong muốn Chi nhánh Agribank Hồng Hà thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. 

Đại diện CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng cho biết, đã có văn bản nhận nợ để hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy trình, nhưng chưa rõ phía Agribank đã xử lý đến đâu.

 Trong quá trình giải quyết công nợ, CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng có mong muốn sử dụng 12,5% cổ phần tại CTCP Xuyên Thái Bình Dương mà công ty này sở hữu để gán nợ. Tuy nhiên, ông Lục Văn Bình, Giám đốc Công ty Cao Trường Sơn không chấp nhận đề nghị này vì nhiều lý do.

 Đại diện Công ty Cao Trường Sơn cho biết: “Chúng tôi chỉ mong muốn lấy lại được số tiền bán hàng để đảm bảo hoạt động sản xuất – kinh doanh. Vụ việc khiến chúng tôi rất bức xúc, ngân hàng không thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng vẫn đòi nợ doanh nghiệp và doanh nghiệp vẫn phải chịu lãi suất quá hạn”.

 Sau khi nghe các bên tranh luận, ngày 14/2, Tòa sẽ tuyên án.

 Được biết, ông Đỗ Đức Hưng hiện đã bị đình chỉ công tác tại Agribank Chi nhánh Hồng Hà. Ngoài ra, theo thông tin ĐTCK có được, Agribank Chi nhánh Hồng Hà cũng không thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh với một số doanh nghiệp khác. ĐTCK sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi vụ việc có diễn biến mới.

 http://cafef.vn/20120210102548917CA34/agribank-bi-kien-vi-khong-thuc-hien-nghia-vu-bao-lanh.chn

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.

—————————-

VAN PHONG CHINH

Dia chi:  So 1201 – Toa nha N2D – Khu Do thi Trung Hoa – Nhan Chinh  – Ha Noi
Dien thoai: 043. 556 34 88 – 043. 556 34 89 – Fax: 043. 556 34 89 (May le 208)
Website:     www.brandco.vnwww.camnangphapluat.com.
Email:        brandcovn@gmail.comcare@brandco.vn

CHI NHANH HAI PHONG

Dia chi:  So 180 – Pho Lung Dong – quan Hai An – thanh pho Hai phong
Dien thoai:     (84031) 3804242 – hotline: 090.228.4446
Website:   www.brandco.vnwww.camnangphapluat.com
Email:      brandcohp@gmail.combrandcovn@gmail.com

WEBSITE: www.camnangphapluat.com  – www.brandco.vnwww.congtyluat.org – www.luatsuviet.org – www.camnangphapluat.vn – www.thanhlapdoanhgnhiep.org – www.vanphongluatsu.org – www.chuyennhuongduan.net – www.luatsutuvan.org – www.hopdong.info – www.phapluat.biz – www.phapluatonline.net – www.vietnamlawfirm.net

Các tin trước Các tin đã đưa khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *