Đánh giá rủi ro tín dụng chưa được chú trọng

Đánh giá rủi ro tín dụng chưa được chú trọng

Dự án đầu tư trong và ngoài nước – Tư vấn Hợp đồng
Thành lập doanh nghiệp & và thay đổi ĐKKD
Bảo hộ độc quyền & xử lý vi phạm Sở hữu trí tuệ
Đất đai-Hôn nhân-Hình sự
Hôn nhân – Tài sản
Pháp luật thuế
Tư vấn đầu tư & Sở hữu trí tuệ
Thành lập doanh nghiệp & Đăng ký kinh doanh

Hôm qua có
2800 truy
cập

Hôm nay có
2002 truy
cập

Số lượt truy cập
9750401


BRANDCO LAWFIRM –  Hoạt động kinh tế nước ta phụ thuộc rất nhiều vào các nguồn vốn tín dụng, do doanh nghiệp chưa đủ thời gian tích lũy vốn. Vì thế, sự an toàn của hoạt động tín dụng có ảnh hưởng lớn đến an nguy của nền kinh tế. Tuy nhiên, cho đến nay việc đánh giá rủi ro tín dụng vẫn chưa được chú trọng tương xứng với tầm quan trọng của hoạt động này.

Phải ghi nhận rằng hoạt động đánh giá rủi ro tín dụng đã được Ngân hàng Nhà nước ý thức từ rất sớm, ngay khi nền kinh tế nước ta bước vào thực hiện cơ chế kinh tế thị trường. Từ cách đây gần 20 năm, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập Trung tâm thông tin Tín dụng (CIC) với mục tiêu thu thập thông tin rộng rãi về hoạt động của doanh nghiệp, trên cơ sở đó đánh giá, xếp hạng mức độ rủi ro tín dụng nhằm cung cấp thông tin cho các ngân hàng thương mại trước khi quyết định cho vay. Đồng thời Trung tâm này cũng thu thập các thông tin về hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại thông qua các báo cáo quyết toán tài chính, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của các ngân hàng để phục vụ công tác quản lý. Một nguồn thông tin quan trọng mà Trung tâm này thu thập là những báo cáo về tình hình quản trị rủi ro nội bộ của các ngân hàng thương mại. Như vậy, để đánh giá rủi ro tín dụng của một ngân hàng nằm ở mức độ nào, Trung tâm này cần rất nhiều thông tin trung thực, thông tin về hoạt động của doanh nghiệp (khách hàng đi vay); thông tin từ các ngân hàng (người cho vay). Tất nhiên mỗi ngân hàng cũng có hệ thống kiểm soát rủi ro nội bộ, nhưng chủ yếu phục vụ việc quản trị, điều hành nội bộ.Quan trọng là thế, nhưng thời gian qua Trung tâm CIC chưa có tiếng nói thực sự có sức nặng trong quá trình ban hành các chính sách tiền tệ, ngân hàng. Khoảng 2 năm gần đây, khi Ngân hàng nhà nước thực hiện lộ trình minh bạch hóa thông tin ngân hàng, công bố công khai việc xếp hạng các ngân hàng theo nhóm A, B, C hoặc đưa ra hạn mức tăng trưởng tín dụng căn cứ vào cấp độ xếp hạng ngân hàng, thì những nhận định, đánh giá của CIC mới được cân nhắc đến. Tuy nhiên, những đánh giá xếp hạng rủi ro tín dụng đối với hệ thống ngân hàng thương mại – mặc dù được CIC công bố trên website của mình và của Ngân hàng Nhà nước, vẫn chưa đến được với đông đảo khách hàng. Gần đây, trước băn khoăn của dư luận về những nghịch lý trong hoạt động ngân hàng, Trung tâm thông tin tín dụng CIC của Ngân hàng nhà nước mới rụt rè đưa ra một vài thông tin liên quan đến rủi ro tín dụng.  

Bên cạnh đó, có một thực tế đáng lo ngại là, không ít ngân hàng thương mại đang buông lỏng công cụ kiểm soát rủi ro nội bộ, bỏ qua nhiều tiêu chí cơ bản trong đánh giá sự tín nhiệm của đối tượng vay vốn, khiến cho tỷ lệ nợ xấu có xu hướng gia tăng từng ngày.

Trong khi đó, trước nhu cầu đòi hỏi của xã hội, đã xuất hiện những mô hình thu thập thông tin tín dụng, đánh giá và xếp hạng ngân hàng của tư nhân, như Công ty cổ phần xếp hạng tín nhiệm Doanh nghiệp VN – CRV; Trung tâm thông tin tín dụng tư nhân Private Credit Bureau (PCB), do Ngân hàng thế giới tài trợ, chuyên cung cấp những dịch vụ như: các báo cáo tình hình vay nợ, tài sản thế chấp, lịch sử quan hệ tín dụng… cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thể nhân. Các thông tin này cũng sẽ được cung cấp cho các ngân hàng, giúp ngân hàng có cơ sở thực hiện các quyết định cho vay và quản lý dư nợ. Thậm chí công ty CRV còn xếp hạng tín nhiệm ngân hàng, và công bố khá rộng rãi bản Báo cáo thường niên đánh giá xếp hạng này. Những thông tin này cũng khiến dư luận băn khoăn về độ chuẩn xác và tính xác thực của thông tin công bố đến đâu?

Thực tế này cho thấy, đang có sự  chưa chuẩn trong phân vai của hoạt động cung cấp thông tin về rủi ro tín dụng. Lẽ ra, với vị trí và chức năng của mình, Trung tâm CIC do Ngân hàng Nhà nước thành lập phải là người cầm chịch trong việc công bố các thông tin về rủi ro tín dụng, vì sự nhạy cảm của loại thông tin này. Thậm chí CIC còn phải là nơi cung cấp sớm nhất, chính xác nhất, đầy đủ nhất các thông tin liên quan đến hoạt động tín dụng mà dư luận đang có quan ngại hoặc nghi vấn nhằm định hướng và trấn an dư luận. Việc không xuất hiện kịp thời và chưa tròn vai của CIC có thể gây thêm phức tạp cho yêu cầu minh bạch hóa thông tin về hoạt động ngân hàng, và đôi khi sẽ khiến tình hình trở nên bất an, khi mà thông tin bị nhiễu trong bối cảnh ngành ngân hàng đang đẩy mạnh tái cơ cấu hoạt động của mình.

 

(Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân)


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Hãng Luật Brandco để được hướng dẫn chi tiết.
 

 

—————————-

HÃNG LUẬT BRANDCO – BRANDCO LAW FIRM

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Số 1201, Tòa nhà N2D, Khu đô thị Trung hòa – Nhân Chính, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (844) 3556 3488 – 3556 3498 –  Fax: (844) 3556 3489 (máy lẻ 208)
Email:
brandcovn@gmail.comcare@camnangphapluat.com

 

VĂN PHÒNG HẢI PHÒNG
Địa chỉ: Số 4A – Phố Phạm Bá Trực – quận Hồng Bàng – thành phố Hải phòng
Điện thoại:     (84031) 353 00 16 – hotline: 090.228.4446
Email:     
brandcohp@gmail.combrandcovn@gmail.com

 

  WEBSITE: www.camnangphapluat.com  – www.brandco.vn

www.congtyluat.orgwww.luatsuviet.orgwww.camnangphapluat.vn – www.thanhlapdoanhgnhiep.org – www.vanphongluatsu.org – www.chuyennhuongduan.net – www.luatsutuvan.org – www.hopdong.info – www.phapluat.biz – phapluatonline.net – www.vietnamlawfirm.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *