Doanh nghiệp thất vọng với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Doanh nghiệp thất vọng với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Dự án đầu tư trong và ngoài nước – Tư vấn Hợp đồng
Thành lập doanh nghiệp & và thay đổi ĐKKD
Bảo hộ độc quyền & xử lý vi phạm Sở hữu trí tuệ
Đất đai-Hôn nhân-Hình sự
Hôn nhân – Tài sản
Pháp luật thuế
Tư vấn đầu tư & Sở hữu trí tuệ
Thành lập doanh nghiệp & Đăng ký kinh doanh

Hôm qua có
2800 truy
cập

Hôm nay có
1995 truy
cập

Số lượt truy cập
9750394


BRANDCO LAWFIRM –  Những dịch chuyển về chính sách đất đai đang là vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu hiện nay, như việc mở nhà xưởng, khu công nghiệp hay xây dựng khu đô thị… Đây là những điều mà doanh nghiệp thường gặp phải rủi ro xảy ra tranh chấp.

 

Nhận định về vấn đề này, theo Luật gia Vũ Xuân Tiền – Ủy viên BCH Hội Luật gia, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Tư vấn VFAM Việt Nam, việc xác định giá đất quy định trong Luật Đất đai hiện hành thiếu thống nhất, thiếu minh bạch, tự mâu thuẫn, tạo ra sự chênh lệch rất lớn khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự hình thành những “liên minh trong bóng tối” giữa một số công chức, quan chức thoái hóa, biến chất với một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nhằm chia nhau phần địa tô chênh lệch.

Nêu ra 6 nút thắt cần tháo gỡ và bình luận rằng đây là những vấn đề đã góp ý nhiều lần nhưng ban soạn thảo chưa tiếp thu, ông Tiền thẳng thắn cho biết vô cùng thất vọng với dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Theo ông Tiền, Nhà nước nên thay thế việc thu hồi đất bằng cơ chế trưng mua để “tạo điều kiện cho người có đất bị thu hồi xóa bỏ tâm lý bị tước đoạt”, còn việc thu hồi bằng quyết định hành chính chỉ áp dụng trong các trường hợp đặc biệt như do vi phạm pháp luật đất đai, do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật hoặc tự nguyện…

Đồng thời, ông Tiền đề xuất sử dụng dịch vụ thẩm định giá độc lập để định giá đất trong các trường hợp trưng mua đất phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, còn với đất dùng cho mục đích quốc phòng an ninh, lợi ích công cộng thì cơ quan có thẩm quyền nên thành lập hội đồng định giá.

Còn đại diện đến từ Cty Luật TNHH Việt Nam Vilaf, ông Nguyễn Ngọc Anh cho hay, các quy định hiện hành và Dự thảo đều quy định giá đất bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng phải sát với giá thị trường hoặc phù hợp với giá thị trường. Tuy nhiên lại không có tiêu chí nào để xác định thế nào là giá thị trường. Điều đó dẫn đến việc giải thích và áp dụng tùy tiện, gây khó khăn cho chính quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, thiệt hại cho cả nhà đầu tư và người sử dụng đất có đất.

Ngoài ra, Luật Đất đai hiện hành và dự thảo Luật sửa đổi cũng chưa quy định trường hợp nhà đầu tư và người sử dụng đất (thuê đất hàng năm), tự thỏa thuận về việc đền bù và giải phóng mặt bằng cũng như quy trình thủ tục để các bên có thể đảm bảo việc tự thỏa thuận của mình.

Từ thực trạng kể trên, doanh nghiệp đề nghị cần đưa ra một cơ chế xác định giá thị trường như mời cty thẩm định giá hoặc dựa trên giá chuyển nhượng của cùng loại đất, cùng vị trí trong một khoảng thời gian xác định.

Bên cạnh đó cần quy định cơ chế tự thỏa thuận giữa nhà đầu tư và người sử dụng đất hàng năm cũng như các thủ tục để nhà đầu tư và người sử dụng đất có thể thực hiện được thỏa thuận.

Cơ chế này có thể giúp giảm bớt thủ tục hành chính cũng như giúp đơn giản hóa thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng trong những trường hợp nhà đầu tư và người sử dụng đất có thể đạt được thỏa thuận riêng.

Xung quanh vấn đề giá đất, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng, không thể đòi hỏi công bằng cho tất cả người sử dụng đất vì mỗi dự án có những hoàn cảnh khác nhau. Dự án vì mục đích công cộng, an ninh quốc phòng, y tế giáo dục chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn đối với việc sử dụng vào các mục đích khác.

Ngoài ra, việc có khung giá hay không không quan trọng. Mà quan trọng là nếu đã có thì phải phù hợp với thị trường và phải xem giá đất nhà nước áp dụng vào đâu. Hãy khoanh lại phạm vi áp dụng bảng giá, vì bảng giá nhà nước luôn thấp hơn giá thị trường. Ngay cả tại Đài Loan là nước quan tâm đến giá đất, giá đất của nhà nước cũng chỉ đạt 70, 80% giá thị trường

GS Võ cũng kiến nghị việc thỏa thuận giá đất giữa doanh nghiệp và người dân nên áp dụng nguyên tắc “sự đồng thuận của cộng đồng được quyết định trên cơ sở 2/3 ý kiến đồng thuận chứ đừng đòi hỏi đồng thuận phải 100%. Như vậy cơ chế tự thỏa thuận sẽ trôi chảy trên thực tế” – GS Võ khẳng định.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội Thẩm định giá – cũng cho rằng, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi quy định “Chính phủ quy định khung giá các loại đất, khi giá đất trên thị trường có biến động lớn thì điều chỉnh cho phù hợp” là không khả thi.

Trong vấn đề xác định giá, Nhà nước nên giữ vai trò là người xây dựng cơ chế chính sách giá, điều tiết hướng dẫn, thanh-kiểm tra… Nhà nước không có điều kiện theo dõi sát sao diễn biến giá thị trường nên không cần phải thực hiện thẩm định giá trên thị trường mà nên xã hội hóa để các công ty thẩm định giá độc lập thực hiện. Như vậy mới phù hợp thông lệ quốc tế, tránh việc Nhà nước “vừa đá bóng vừa thổi còi”.

Còn theo ông Phạm Sỹ Liêm – Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, dự thảo không có đột phá nào so với luật năm 2003. dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang cố gắng quy định thêm nhiều quyền hạn quản lý cho Bộ TNMT một cách “không cần thiết”.

Thậm chí, ban soạn thảo tỏ ra không đủ kiến thức về mối quan hệ giữa đất đai với đô thị hóa, với phát triển và quản lý đô thị, dẫn đến, dự thảo ngoài những bổ sung chi tiết thì không thấy đột phá nào so với Luật hiện hành, trong khi vẫn giữ nguyên các hạn chế cũ.

Dự thảo không đáp ứng được đòi hỏi của Hội nghị Trung ương 5 khóa XI là phải sửa đổi Luật Đất đai một cách toàn diện, Theo đó, Quốc hội nên lập ra và trực tiếp chỉ đạo một ban soạn thảo khác – ông Liêm nhấn mạnh

(Nguồn: www.nguoiduatin.vn)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Hãng Luật Brandco để được hướng dẫn chi tiết. 

 

—————————-

HÃNG LUẬT BRANDCO – BRANDCO LAW FIRM

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Số 1201, Tòa nhà N2D, Khu đô thị Trung hòa – Nhân Chính, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (844) 3556 3488 – 3556 3498 –  Fax: (844) 3556 3489 (máy lẻ 208)
Email:
brandcovn@gmail.comcare@camnangphapluat.com

 

VĂN PHÒNG HẢI PHÒNG
Địa chỉ: Số 4A – Phố Phạm Bá Trực – quận Hồng Bàng – thành phố Hải phòng
Điện thoại:     (84031) 353 00 16 – hotline: 090.228.4446
Email:     
brandcohp@gmail.combrandcovn@gmail.com

 

  WEBSITE: www.camnangphapluat.com  – www.brandco.vn

www.congtyluat.orgwww.luatsuviet.orgwww.camnangphapluat.vn – www.thanhlapdoanhgnhiep.org – www.vanphongluatsu.org – www.chuyennhuongduan.net – www.luatsutuvan.org – www.hopdong.info – www.phapluat.biz – phapluatonline.net – www.vietnamlawfirm.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin trước Các tin đã đưa khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *