Không biến hợp tác xã thành mô hình tự cung tự cấp

Không biến hợp tác xã thành mô hình tự cung tự cấp

Dự án đầu tư trong và ngoài nước – Tư vấn Hợp đồng
Thành lập doanh nghiệp & và thay đổi ĐKKD
Bảo hộ độc quyền & xử lý vi phạm Sở hữu trí tuệ
Đất đai-Hôn nhân-Hình sự
Hôn nhân – Tài sản
Pháp luật thuế
Tư vấn đầu tư & Sở hữu trí tuệ
Thành lập doanh nghiệp & Đăng ký kinh doanh

Hôm qua có
1054 truy
cập

Hôm nay có
316 truy
cập

Số lượt truy cập
9730090


BRANDCO LAWFIRM Hợp tác xã được tổ chức hoạt động không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn có cả lợi ích xã hội. Do đó, cần tăng cường quan hệ kinh tế trong hợp tác xã, không biến hợp tác xã trở thành mô hình tự cung tự cấp. Điều này đòi hỏi cần minh bạch hóa các nguồn vốn, xác lập lại cổ phần xã viên, tư cách xã viên và chú trọng hơn đến công nghiệp chế biến và dịch vụ tiêu thụ sản phẩm, khuyến khích phát triển mới những hợp tác xã thương mại, dịch vụ đa ngành.

Sự trở lại của hợp tác xã thời kỳ mới đã tạo động lực để đổi mới tư duy và đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Cụ thể, trong giai đoạn từ 2002 – 2011 khu vực hợp tác xã đóng góp bình quân 6,38% tổng sản phẩm nội địa, trong khi chỉ chiếm 0,58% vốn đầu tư tài sản cố định và đầu tư tài chính dài hạn; tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 300.000 lao động trong tổng số 14.500 hợp tác xã; đồng thời có tác động quan trọng đối với kinh tế hộ, cá thể xã viên; góp phần xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn, nông nghiệp. Với cơ chế chính sách và tổ chức thực hiện tốt, hợp tác xã đã thu hút được nhiều hộ nông dân tham gia. Người nông dân được hưởng nhiều lợi ích như được mua hàng hóa, sản phẩm với giá cả hợp lý; giảm chi phí sản xuất và các tầng nấc trung gian; góp phần tạo mối liên kết hợp tác giữa các hộ nông dân. Đồng thời, tạo điều kiện tốt để hình thành những cánh đồng mẫu lớn, từ đó tạo ra những sản phẩm có năng suất, chất lượng đồng nhất, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam… Nhờ vậy, các chính sách của Nhà nước đến được đúng đối tượng yếu thế cần được hỗ trợ, góp phần lành mạnh hóa môi trường kinh doanh và phát triển bền vững của hợp tác xã.

Có một thực tế trong phát triển hợp tác xã là  trình độ công nghệ còn lạc hậu, năng lực đội ngũ cán bộ quản lý còn yếu, chất lượng hiệu quả hoạt động còn thấp; nhiều hợp tác xã vẫn còn lúng túng trong tổ chức hoạt động, không rõ hướng đi. Bên cạnh đó, Tổ chức đóng vai trò dẫn dắt, chỉ đường là  Liên hiệp hợp tác xã chưa phát huy được hết khả năng, chưa hấp dẫn nhân dân, tổ chức tham gia tích cực, đông đảo. Số lượng hợp tác xã đang hoạt động giảm dần qua các năm, nếu năm 2007 có 14.500 hợp tác xã, thì đến năm 2009 chỉ còn 12.249; tốc độ tăng trưởng thấp, chỉ bằng ½ tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế. Mặt khác, trong vòng 15 năm qua đóng góp của hợp tác xã vào GDP liên tục giảm, nếu năm 1995 là 11%, thì đến 2012 giảm xuống còn 5,22%. Như vậy, hiệu quả hoạt động của hợp tác xã có suy giảm. Đây là một thách thức không nhỏ với một nước có nền nông nghiệp là trọng tâm như Việt Nam .

Nhận thức của người nông dân còn chưa đầy đủ, chưa thống nhất về tính ưu việt của tổ chức hợp tác xã chính là một trong  các nguyên nhân chủ quan dẫn đến hoạt động của hợp tác xã thời gian qua chưa  hiệu quả. Trong khi  tâm lý xã hội còn bị ảnh hưởng của mô hình hợp tác xã kiểu cũ, hoài nghi về vai trò và hiệu quả của tổ chức hợp tác xã; một số cán bộ, xã viên còn nặng tính bao cấp, thụ động, trông chờ vào sự bao cấp của nhà nước. Các chuyên gia cho rằng đây là  những nguyên nhân quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động và sự phát triển của hợp tác xã; bản chất của hợp tác xã trong luật  chưa được làm  rõ  dẫn đến  cách hiểu khác nhau đã tác động đến nhận thức về quyền và nghĩa vụ của xã viên; còn xã viên thì chưa thực sự là chủ mà còn mang tính hình thức. ..

Nhìn nhận về những tồn tại hoạt động trong hợp tác xã, Vụ trưởng Vụ Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Minh Tú cho biết, nguyên nhân quan trọng nhất, nguyên nhân của mọi nguyên nhân là nhận thức của người nông dân chưa được đầy đủ và đi kèm theo với hợp tác xã chuyển đổi cũng không rõ; đồng thời công tác nghiên cứu lý luận còn chưa hiệu quả, công tác thông tin tuyên truyền do vậy cũng không theo kịp; ngoài ra, chưa có bộ máy tổ chức quản lý nhà nước chuyên ngành luật, để giám sát, kiểm tra, thay đổi luật và xử lý vi phạm.

Dù chúng ta đang công nghiệp hóa hiện đại hóa mạnh mẽ đất nước. Nhưng rõ ràng nông nghiệp và kinh tế nông thôn vẫn đang đóng vai trò quan trọng của nền kinh tế ; nông dân là lực lượng chiếm đại đa số dân cư, là lực lượng không thế thiếu trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Và hợp tác xã có vai trò hỗ trợ kinh tế thành viên là nông dân, góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho toàn xã hội. Chính vì vậy, việc xây dựng và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác xã phát triển là điều rất cần thiết .

Có nhiều giải pháp được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho hợp tác xã phát triển, trong đó vấn về nâng cao nhận thức của người dân về vai trò và hiệu quả của hợp tác xã đặc biệt được chú trọng. Đồng thời, xác định đúng vai trò của hợp tác xã trong thời kỳ mới. Ngay trong Luật Hợp tác xã (sửa đổi) cần phải làm rõ bản chất của tổ chức hợp tác xã; lãnh đạo các địa phương, các ngành  và đặc biệt là người dân nhận thức đầy đủ về bản chất và tính ưu việt của tổ chức hợp tác xã; đưa hợp tác xã về hoạt động đúng bản chất và tạo điều kiện cho các hợp tác xã hoạt động hiệu quả.
 
Một giải pháp cũng khá quan trọng mà các chuyên gia đưa ra là làm rõ bản chất tổ chức Liên minh hợp tác xã để liên kết nông dân theo quy mô lớn hơn; nâng cao tính minh bạch trong tài chính của hợp tác xã; cơ cấu lại chính sách hỗ trợ phù hợp với bản chất hợp tác xã, mang lại lợi ích trực tiếp cho xã viên; làm rõ chính sách hỗ trợ vốn, tăng cường năng lực qua đào tạo nguồn nhân lực. Ngoài ra, cần phân công cơ quan chuyên trách về hợp tác xã, từ đó quản lý, giám sát, hỗ trợ trong từng giai đoạn cho phù hợp với quá trình thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế; huy động sự tham gia tích cực của đoàn thể, hội, hiệp hội; liên kết hợp tác các hợp tác xã, giữa hợp tác xã nông nghiệp với các loại hình hợp tác xã khác và với doanh nghiệp; sớm đưa ra những giải pháp hữu hiệu để đề xuất với cơ quan chức năng ban hành để hỗ trợ hợp tác xã ngày càng phát triển hơn.

 

Hoa Lê
(Nguồn: Báo đại biểu nhân dân)


Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Hãng Luật Brandco để được hướng dẫn chi tiết.
 

 

—————————-

HÃNG LUẬT BRANDCO – BRANDCO LAW FIRM

VĂN PHÒNG HÀ NỘI
Số 1201, Tòa nhà N2D, Khu đô thị Trung hòa – Nhân Chính, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (844) 3556 3488 – 3556 3498 –  Fax: (844) 3556 3489 (máy lẻ 208)
Email:
brandcovn@gmail.comcare@camnangphapluat.com

 

VĂN PHÒNG HẢI PHÒNG
Địa chỉ: Số 4A – Phố Phạm Bá Trực – quận Hồng Bàng – thành phố Hải phòng
Điện thoại:     (84031) 353 00 16 – hotline: 090.228.4446
Email:     
brandcohp@gmail.combrandcovn@gmail.com

 

  WEBSITE: www.camnangphapluat.com  – www.brandco.vn

www.congtyluat.orgwww.luatsuviet.orgwww.camnangphapluat.vn – www.thanhlapdoanhgnhiep.org – www.vanphongluatsu.org – www.chuyennhuongduan.net – www.luatsutuvan.org – www.hopdong.info – www.phapluat.biz – phapluatonline.net – www.vietnamlawfirm.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin trước Các tin đã đưa khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *