Nga truy nã Thủ tướng, Ngoại trưởng Estonia

Nga truy nã Thủ tướng, Ngoại trưởng Estonia

Giới chức Nga phát lệnh truy nã Thủ tướng và Ngoại trưởng Estonia, song chưa nêu cáo buộc đối với hai quan chức này.

“Kaja Kallas, sinh ngày 17/6/1977, bị truy nã theo một điều khoản trong bộ luật hình sự Nga”, theo cơ sở dữ liệu được Bộ Nội vụ Nga công bố ngày 13/2 về lệnh truy nã đối với Thủ tướng Estonia.

Bộ Nội vụ Nga cùng ngày phát lệnh truy nã đối với Ngoại trưởng Estonia Taimar Peterkop. Giới chức Nga chưa công bố cáo buộc đối với hai quan chức Estonia.

Estonia chưa bình luận về quyết định truy nã của Nga.

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nguồn tin cho biết giới chức nước này “đã mở vụ án hình sự nhằm vào bà Kallas và ông Peterkop vì hành vi phá hủy hoặc làm hư hại các tượng đài chiến sĩ Hồng quân Liên Xô” tại Estonia. “Hai quan chức nói trên bị đưa vào danh sách truy nã trong vụ án này”, theo nguồn tin của TASS.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas (trái) và Ngoại trưởng Taimar Peterkop (phải). Ảnh: Reuters

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas (trái) và Ngoại trưởng Taimar Peterkop (phải). Ảnh: Reuters

Khi được hỏi về quyết định truy nã Thủ tướng và Ngoại trưởng Estonia, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích “những người này phải chịu trách nhiệm về quyết định gây phẫn nộ với ký ức lịch sử”.

Bà Kallas giữ chức Thủ tướng Estonia từ tháng 1/2021. Bà nhiều lần gọi Nga là “mối đe dọa thường trực với an ninh của các nước phương Tây”, kêu gọi cô lập Nga, tán thành quyết định phá bỏ các tượng đài từ thời Liên Xô tại Estonia để tưởng niệm những người thiệt mạng trong Thế chiến II.

Căng thẳng trong quan hệ Nga và Estonia gần đây leo thang, đặc biệt sau khi chiến sự Nga – Ukraine bùng phát. Estonia là một trong những nước châu Âu ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất.

Bộ Ngoại giao Nga tháng 1/2023 thông báo nước này hạ cấp quan hệ ngoại giao với Estonia và yêu cầu đại sứ quốc gia Baltic phải về nước. Hai bên sẽ có đại biện lâm thời tại thủ đô của nhau thay vì đại sứ. Estonia sau đó đưa ra động thái tương tự và yêu cầu đại sứ Nga về nước.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga (SKR) tháng 9/2023 cáo buộc hơn 170 người nước ngoài, trong đó có công dân Ba Lan, Estonia, Latvia, Litva và Ukraine “xúc phạm và phá hủy tượng đài chiến sĩ Hồng quân Liên Xô”.

Giới chức Nga đã mở 16 vụ án hình sự liên quan và điều tra 143 vụ xúc phạm, phá hủy hoặc làm hư hại những ngôi mộ, tượng đài và đài tưởng niệm quân nhân Liên Xô.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, TASS)This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *